Top 10 loại ớt cay nhất toàn cầu


Top 10 loại ớt cay nhất toàn cầu

11-08-2021 10 13194 0 0

Báo lỗi

Ớt là một loại gia vị không thể thiếu trong chế biến những món ăn và ớt cũng đều có rất nhiều loại vì vậy mà dù người ăn cay nhiều hay ít ăn cay thì đều rất có thể chọn những loại ớt có độ cay vừa phải. Để đo độ nóng, những nhà nghiên cứu đã đo capsaicin. Đây là một hợp chất hóa học tạo ra cảm giác cay nóng trong miệng. Đơn vị đo Scoville Heat Units (SHU). Dưới đây toplits sẽ giới thiệu cùng độc giả những loại ớt cay nhất toàn cầu.

12345678910

1


Trang Nguyễn

Carolina Reaper

Xếp đầu là ớt Carolina Reaper của Mỹ đây là một loài ớt lai. Vị cay của chúng không phải dạng vừa đâu. Nó có sức « tiến công » tương đương với bình xịt hơi cay chuyên dụng của cảnh sát. Theo sách kỷ lục toàn cầu Guinness, tính đến thời điểm hiện tại, giống ớt Carolina Reaper của ông Ed Currie là loại cay nhất trên Trái Đất. Trên thang đo độ cay Scoville, lứa ớt Carolina Reaper có độ cay trung bình là một.569.300 đơn vị, Trong số đó có một số quả độ cay lên tới 2,2 triệu.

trong lúc đó, độ cay của súng hơi cay chuyên dụng là 2 triệu đơn vị Scoville. Mức độ « nguy hiểm » của Carolina Reaper đã được một nhóm sinh viên thuộc ĐH Winthrop nghiên cứu trong chương trình học. những nhà khoa học tính toán độ cay bằng phương pháp tách hợp chất capsaicinoids khỏi quả ớt, sau đó sử dụng phép ghi sắc dung dịch để kiểm tra trọng lượng chính xác của hợp chất. Kết quả sau đó sẽ được chuyển đổi sang thang Scoville dựa theo một công thức có sẵn.

Ed Currie là người đứng đầu công ty PuckerButt Pepper, đã dành phần lớn cuộc đời mình để tìm kiếm và lai tạo giống những loại ớt cay nhất toàn cầu. Kỷ lục toàn cầu mới của Currie đã gây chấn động không nhỏ trong giới nông dân trồng ớt, tạo ra một cú huých mới vào trận đánh tạo ra những loại ớt cay nhất toàn cầu. Theo thống kê của Bộ Nông nghiệp nước này, trong sắp đầy 5 năm quay về đây, lượng ớt tiêu thụ của người dân Mỹ đã tăng 8%. Ở Mỹ loại ớt cay là mặt hàng có sức tiêu thụ cao. Chúng được dùng để chế biến và dùng trong nghiên cứu y học, chống ung thư.

Độ cay của nó trung bình đo được vào khoảng 1.569.383 – 2.200.000 SHU.

Ớt Carolina Reaper của Mỹ
Ớt Carolina Reaper của Mỹ
Ớt Carolina Reaper của Mỹ
Ớt Carolina Reaper của Mỹ


2


Trang Nguyễn

Trinidad Moruga Scorpion

Trinidad Scorpion là tên thường gọi được đặt theo quê nhà giống ớt, vùng Trinidad. CARDI là tên viết tắt của Viện nghiên cứu và Phát triển nông nghiệp Caribbean, nơi phụ trách cho sự sản sinh của loại ớt đặc biệt này. Vì vị cay gắt, giống ớt còn được sử dụng rộng rãi mới một mục đích khác. Chúng được trộn lẫn với sơn tàu biển để ngăn chặn hàu bám trên đáy của tàu thuyền. Trước khi xuất hiện loại ớt Carolina Reaper thì ớt Trinidad Moruga Scorpion là kẻ mạnh nhất với vị cay cực độ, có nguồn gốc tại Trinidad và Tobago.

Ớt Trinidad Moruga Scorpion, loại ớt có vị cực cay được ví như con quái vật dưới hình dạng quả cầu lửa, đây là loại ớt trồng được đánh giá là cay nhất toàn cầu. Mặc dù lúc đầu vị của nó rất ngọt ngào, sau đó nó sẽ trở thành càng ngày càng cay, với độ cay lên tới 2.000.000 SHU.

Giống ớt Trinidad Moruga Scorpion đã làm rạng danh cho họ ớt bọ cạp khi được công nhận là loại ớt thứ nhất trên toàn cầu có độ cay đạt ngưỡng 2 triệu SHU. Dù nó rất cay nhưng Trinidad Moruga Scorpion là một trong những giống ớt có hương vị tuyệt vời nhất toàn cầu. Loại ớt này được đánh giá là có hương vị tuyệt vời nhưng sức cay nóng của nó cảm giác như rất có thể xé toạc dạ dày của bạn khi thử ăn.

Độ cay của nó gây sức ngạc nhiên lớn rất có thể lên tới 2.009.231 SHU.

Trinidad Moruga Scorpion
Trinidad Moruga Scorpion
Trinidad Moruga Scorpion
Trinidad Moruga Scorpion

3


Trang Nguyễn

7 Pot Brain Strain

Giống này không phải là giống lai (được tạo ra bằng phương pháp lai giống), thay vào đó nó được phát triển bằng phương pháp nhân giống chọn lọc bằng phương pháp tiết kiệm vỏ từ những cây sẽ tạo ra một số tính trạng mong muốn. Vào năm 2010 David Capiello, một người có sở thích trồng trọt và chile nổi tiếng từ Bắc Carolina, đã thu được 7 hạt Pot từ một người trồng khác ở Trinidad.

Loại ớt này được cho là được đánh giá chặt chẽ với Trinidad Moruga Scorpion. David đã chọn những quả có vỏ sần, có kết cấu giống như não người và đặt tên cho chúng là Brain Strain. Kết quả là một hạt tiêu siêu nóng với vẻ ngoài giống như não, cả bên phía ngoài lẫn bên trong. Một cây ớt rất năng suất, nhiều người trồng nói rằng đây là cây ớt đỏ 7 Pot đỏ nhất. 7 Pot Brain Strain thực vật mọc cao từ 3 – 4 feet và quả chín từ xanh sang đỏ. Ngoài ra còn có một loại 7 Pot Brain Strain màu vàng.


Giống ớt 7 Pot là một giống ớt có nhiều loại ớt cay nhất. Chúng có rất nhiều loại không giống nhau về hình dạng, màu sắc. Có loại hương vị độc đáo đặc trưng của 7 Pot – chúng có vị cay thấp nhất trong dòng họ ớt 7 Pot. Tuy nhiên, nó vẫn được coi là thử thách cho những người muốn ăn cay. Loại ớt 7 Pot Barrackpore này có vị cay khoảng 1.000.000 SHU. 7 Pot Brain Strain là loại ớt được đánh giá xếp số 3 toàn cầu về độ cay nóng. Hình dạng của 7 Pot Brain Strain gần giống như bộ não. chỉ việc ăn thử chúng là bạn cảm giác não bộ muốn nổ tung vậy.

Độ cay của nó vào khoảng 1.900.000 SHU.

7 Pot Brain Strain
7 Pot Brain Strain
7 Pot Brain Strain
7 Pot Brain Strain

4


Trang Nguyễn

7 Pot Douglah

7 Pod Douglah, có nguồn gốc từ những đảo Caribbean, rất có thể phát triển kích thước từ 1,5 đến 2 mét. 7 Pot Douglah là loại ớt siêu cay duy nhất không tồn tại red color. Khác với những loại ớt cay nhất toàn cầu khác, Douglah được sử dụng rất nhiều trong thực phẩm, tất nhiên với lượng rất ít và thường giành riêng cho những người đặc biệt thích ăn cay.

Theo những Chuyên viên về ớt thì Douglah có hương vị ngon và rất lôi cuốn so với những giống ớt khác.Cùng loại giống ớt 7 Pot, 7 Pot Douglah đứng số 4 trong danh sách. Chúng to và có màu nâu thẫm khi chín. Vị cay của chúng cũng khiến bạn phải đắn đo suy nghĩ trước khi thử, không hề thua kém gì top 1, 2, 3 phía trên.

Nếu bạn không phải là người có khả năng ăn cay đặc biệt thì đừng khi nào nếm thử vì chúng sẽ làm bạn phải nhập viện và đau rát suốt nhiều giờ liền. Tuy ít cay hơn những loại ớt phía trên, nhưng độ cay của Douglah cũng không phải « dạng vừa », khoảng 1.853.936 SHU. Chính vì thế, nó rất có thể khiến bạn nhập viện và đau rát dạ dày suốt nhiều giờ nếu không quen ăn cay.

Độ cay nồng đo được khoảng 1.853.936 SHU.

7 Pot Douglah
7 Pot Douglah
7 Pot Douglah
7 Pot Douglah

5


Trang Nguyễn

7 Pot Primo

Lại một loại ớt của giống 7 Pot. 7 Pot Primo là một trong những giống ớt « ngọt ngào » với độ cay kinh hoàng. Đối với cùng 1 người ăn vị cay bình thường thì nó cũng khiến bạn phải khóc thét khi ăn phải nó. 7 Pot Primo là loại ớt đặc trưng và rất giản đơn nhận diện với red color, vỏ sần sùi và một chiếc đuôi nhọn, trông gần giống như ớt Carolina.

Độ cay của 7 Pot Primo tuy kém Carolina tới gần 700.000 SHU, nhưng với những người bình thường thì chúng chẳng không giống nhau là mấy.

Do vậy, có một tính chất rất quan trọng khi chọn ớt để làm bữa tối: Hãy tránh xa những quả vỏ sần sùi và có đuôi nhọn. Loại ớt này có đuôi nhỏ dài và nhọn ra. Đây là tính chất khác để phân biệt với những loại ớt còn sót lại.

READ  Top 9 quán cafe đẹp nhất TP. Đông Hà, Quảng Trị


Nồng độ cay nóng của 7 Pot Primo vào khoảng 1.469.000 SHU.

7 Pot Primo
7 Pot Primo
7 Pot Primo
7 Pot Primo

6


Trang Nguyễn

Trinidad Scorpion Butch T

Giống ớt Trinidad Scorpion Butch T là niềm tự hào của người sáng tạo ra nó, ông Butch Taylor, chủ sở hữu thương hiệu nước sốt Zydeco ở Mississippi. Giống ớt có quả nhỏ cùng một chiếc ngòi đặc trưng của ớt bọ cạp. Nó cay đến mức dù chỉ vô tình dính một chút ớt vào tay cũng khiến bàn tay bạn bỏng rát tới 2 hôm sau. Cùng là giống ớt bọ cạp, có một chiếc núm nhô ra là đặc trưng của giống.


Trinidad Scorpion Butch T tuy nồng cay không bằng ớt Trinidad Moruga Scorpion, nhưng độ cay của nó cũng không hề nhẹ. Nó được phát triển tại Úc, từng đạt kỷ lục Guinness năm 2011. Theo nghiên cứu thì chỉ số vị cay đo được chỉ kém loại top 5 chút ít. Điểm nhấn của loại ớt này nằm ở phần núm nhô ra trông rất đặc biệt. So với ớt Trinidad Moruga Scorpion, Trinidad Scorpion Butch T ít cay nồng hơn.

Tuy nhiên, nó vẫn trở thành nỗi « ám ảnh » của nhiều người. loại ớt này rất có thể khiến bàn tay của bạn bỏng rát đến hai ngày nếu vô tình dính phải.


Nồng độ vị cay của nó đạt 1.463.700 SHU.

Trinidad Scorpion Butch T
Trinidad Scorpion Butch T
Trinidad Scorpion Butch T
Trinidad Scorpion Butch T

7


Trang Nguyễn

Naga Viper

Đây là một loại ớt cực kỳ hiếm và được trồng ở Anh. Nó là sự lai tạo của ba giống ớt là Naga Morich, Bhut Jolokia và Trinidad Scorpion. Ớt Naga Viper có độ cay rất có thể khiến người ăn chảy nước mắt nước mũi và cháy họng.

Sau khi tiến hành những thí nghiệm liên quan, những nhà khoa học xác định ớt Naga Viper thuộc giống ớt cay nhất toàn cầu và là giống ớt đứng đầu danh sách kỷ lục Guinness toàn cầu về độ cay vào năm 2010.

Nó không lai tạo một cách tự nhiên mà phải thụ phấn ít nhất 1 năm. Muốn phát triển giống này, cần phải có hạt giống của người đã sáng tạo ra nó. Đó là lý do vì sao nó hiếm. Đây là loại ớt được ứng dụng để tạo vũ khí chống bạo động.


Naga Viper có độ cay nồng 1.349.000 SHU.

Naga Viper
Naga Viper
Naga Viper
Naga Viper

8


Trang Nguyễn

Infinity

Hầu hết những giống ớt cay nhất toàn cầu còn sót lại trong danh sách đều do bàn tay con người lai tạo. Ớt « vô cực » Infinity Chilli là một sản phẩm của những nhà khoa học Anh. Giống ớt này từng được xếp vị trí cao nhất trong danh sách những loại ớt cay nhất toàn cầu. Trong thời gian tồn tại ngôi vị cực kì ngắn ngủi, chỉ trong thời gian ngắn nó phải chấp thuận nhường ngôi cho đối thủ mới, ớt Naga Viper. Tuy có độ cay nồng kém hơn Naga Viper, nhưng nó cũng khiến nhiều người phải « e dè », « khiếp sợ ».

Loại ớt được đặt tên là Infinity (Vô tận) vì vị cay « không khi nào hết », thậm chí chất giải cay tốt nhất là sữa cũng không giải quyết được. Infinity đã đẩy loại ớt Bhut Jolokia cay nổi tiếng hiện nay (được dùng để chế tác lựu đạn kiểm soát bạo động ở Ấn Độ) xuống hàng thứ hai.

Nhà làm vườn Woody Woods, 37 tuổi, trú tại Fire Foods ở Grantham, nói: « Ăn nó giống như là ăn cục than hồng vậy » vì gây ra cảm giác cay nóng nối dài hàng giờ liền. Thậm chí sữa hay nước nóng cũng không thể đẩy lùi được vị cay này. Trồng được loại ớt cay như thế trong điều kiện khí hậu của chúng ta là điều không thể tin được”.


Chúng có độ cay nồng vào khoảng 1.176.182 SHU.

Infinity
Infinity
Infinity
Infinity

9


Trang Nguyễn

Bhut Jolokia

Bhut jolokia đã được ghi trong sách Kỷ lục Guinness toàn cầu là loại ớt cay nhất toàn cầu. Nó được trồng và sử dụng ở miền Đông Bắc Ấn Độ. Ớt Bhut Jolokia hay còn gọi là ớt ma, là giống ớt nổi tiếng bắt nguồn từ Assam và Nagaland Ấn Độ và hiện giờ nó phổ biến nhất trên toàn cầu, có mặt trong những công thức chế biến đồ ăn có vị cay. Nó từng được coi là loại ớt cay nhất được ghi vào lịch sử Guinness năm 2007. Vì vậy, tuy xếp ở vị trí thứ 9 bạn cũng không nên coi thường độ cay của nó. Ớt ma có tới 1.000.000 đơn vị scoville – đơn vị khoa học để đánh giá độ cay của ớt. Nước sốt làm bằng hạt tiêu đạt từ 2.500 – 5.000 đơn vị scoville, trong lúc hạt tiêu đạt 2.500 – 8.000 đơn vị scoville.

Do có độ cay khủng khiếp, quân đội Ấn Độ đã phát triển bột ớt thành vũ khí sinh học, độ nồng nặc rất có thể bóp nghẹt kẻ thù. Loài ớt này còn có công dụng phụ trong nấu nướng ở Ấn Độ. Ớt cay vì nó chứa một hoạt chất có tên Capsaicin. Chất này kích thích những đầu dây thần kinh của da, đặc biệt là những niêm mạc.

Wilbur Scoville đã lấy dịch chiết của ớt, hoá giải vị cay từ capsaicin bằng phương pháp pha thêm nước đường, đến khi nào không hề cảm giác cay nữa thì dừng lại. Ngoài việc trở thành thành phần gia dụng phổ biến ở một số vùng của Ấn Độ và Bangledesh, nó còn được sử dụng như một liệu pháp vi lượng đồng cân cho chứng đau dạ dày, một cách để chống lại sức nóng mùa hè (khi ăn ớt bhut jolokia, người ta thường bắt đầu ra mồ hôi, nhờ đó dẫn đến giảm thân nhiệt). Ớt bhut jolokia thậm chí đã được sử dụng làm vũ khí, dân địa phương ở Đông Bắc Ấn Độ bôi ớt này vào hàng rào để đuổi voi và ớt này thậm chí được sử dụng trong những loại bom khói!

Độ cay nồng đo được của chúng là một.041.427 SHU.

Bhut Jolokia
Bhut Jolokia
Bhut Jolokia
Bhut Jolokia

10


Trang Nguyễn

7 Pot Barrackpore

Lại là một loại nữa của giống ớt 7 Pot có tên trong danh sách này. cũng đều có loại hương vị độc đáo đặc trưng của 7 Pot – chúng có vị cay bằng 1 nửa so với vị trí thứ 3 là 7 Pot Brain Strain. Tuy nhiên, nó vẫn được coi là thử thách cho những người muốn ăn cay.

Nó chắc chắn có một chiếc nhìn độc ác bởi hình dạng 7 Pot điển hình thon dài, nổi mụn và nhăn nhó. Nó cũng đôi khi tạo ra một chiếc đuôi giống như bọ cạp tương tự như như ớt bọ cạp. Hình dạng san sẻ nhiều với hạt tiêu ma (Như Jolokia).

Sự khác lạ đó là kích thước 7 Pot Barrackpore có Xu thế lớn hơn so với 7 Pot khác, có chiều dài lên đến ba inch. Chúng theo quy mô trưởng thành hạt tiêu điển hình, lão hóa từ xanh sang đỏ, nhưng có nhiều loại màu có sẵn trong số 7 Pot Barrackpore. Khi chín, ớt 7 Pot Barrackpore thường có red color, đôi khi có thêm màu vàng hoặc màu sô cô la. So với 7 Pot Brain Strain, vị cay của nó kém hơn 1 nửa. Tuy nhiên, 7 Pot Barrackpore vẫn được xem là một thử thách lớn đối với những người muốn ăn cay.

Loại ớt 7 Pot Barrackpore này có vị cay khoảng 1.000.000 SHU.

7 Pot Barrackpore
7 Pot Barrackpore
7 Pot Barrackpore
7 Pot Barrackpore

Từ khóa: Top 10 loại ớt cay nhất toàn cầu, Top 10 loại ớt cay nhất toàn cầu, Top 10 loại ớt cay nhất toàn cầu

Related Posts

Top 6 Quán cafe view đẹp nhất tại tỉnh Ninh Bình

Top 6 Quán cafe view đẹp nhất tại tỉnh Ninh Bình 13-10-2021 6 7392 0 0 Báo lỗi Quán café là điểm đến quen thuộc của các…

Top 5 Quán kem ngon hấp dẫn nhất ở Hải Phòng ăn một lần là nhớ, nên thử khi đến Hải Phòng

Top 5 Quán kem ngon hấp dẫn nhất ở Hải Phòng ăn một lần là nhớ, nên thử khi đến Hải Phòng 13-09-2021 5 7541 0 0…

Top 10 Địa chỉ mua laptop cũ uy tín nhất ở thành phố Hồ Chí Minh bạn nên để tránh bị lừa đảo

Top 10 Địa chỉ mua laptop cũ uy tín nhất ở thành phố Hồ Chí Minh bạn nên để tránh bị lừa đảo 12-10-2021 10 73593 0…

Top 7 Cửa hàng cho thuê trang phục biểu diễn trẻ em đẹp nhất Hà Nội

Top 7 Cửa hàng cho thuê trang phục biểu diễn trẻ em đẹp nhất Hà Nội 12-10-2021 7 1514 0 0 Báo lỗi Dịch vụ cho thuê…

Top 7 Tiệm sửa xe máy uy tín, giá cả hợp lý, chất lượng nhất TP. Pleiku, Gia Lai mà bạn nên biết

Top 7 Tiệm sửa xe máy uy tín, giá cả hợp lý, chất lượng nhất TP. Pleiku, Gia Lai mà bạn nên biết 19-08-2021 7 3326 0…

Top 5 Công ty may mặc chất lượng nhất Bình Dương

Top 5 Công ty may mặc chất lượng nhất Bình Dương 07-10-2021 5 4535 0 1 Báo lỗi “Mặc” là một trong những nhu cầu không thể…

Laisser un commentaire

Votre adresse e-mail ne sera pas publiée. Les champs obligatoires sont indiqués avec *