Những quan niệm sai lầm khi học đàn piano

Những quan niệm sai lầm khi học đàn piano

 

 

Trong bất cứ một ngành hoặc một lĩnh vực nào đều có rất nhiều những ý kiến xoay quanh nó.Việc học đàn piano cũng không ngoại lệ.Có rất nhiều những quan điểm không đúng trong việc trở thành một nhạc công tương lai.Dưới đây là một số những quan điểm ấy:

  1.Trẻ con học nhanh hơn người lớn

 

Hầu hết mọi người sẽ quan niệm rằng trẻ con sẽ học đàn nhanh hơn người lớn.Điều đó không đúng hoàn toàn.Trẻ con được ví như miếng bọt biển có thể hấp thụ kiến thức rất nhanh nhưng chúng lại thường chỉ nghĩ về đồ chơi,đồ ăn việc ngồi im để tập đàn rất khó.Ở chúng thường thiếu đi niềm đam mê và động lực để cố gắng và xem việc chơi đàn như hoàn thành trách nhiệm hơn là niềm vui.Còn đối với người lớn họ sẽ dùng sự trưởng thành của mình,biết tận dụng thời gian và sự hiểu biết của mình để chơi đàn 1 cách nghiêm túc.Họ biết tạo cho mình niềm đam mê với đàn và nỗ lực không ngừng để có thể chơi tốt nhất.Nên nếu để khách quan mà nói thì người lớn có thể học nhạc và có thể học nhanh hơn trẻ con nữa.

trẻ em

   2.Luyện tập với đàn càng lâu càng tốt

 

Bạn không thể ép bản thân ngồi xuống và không di chuyển cả tiếng đồng hồ để chơi 1 bản nhạc sao cho nó nhuần nhuyễn.Hiệu quả của việc làm như vậy có cao hơn không.Bạn có thể tập trung 100% trong một tiếng luyện tập ấy không?Câu trả lời chắc chắn là không.Tập ở thời gian dài sẽ khiến bạn mệt mỏi và không còn hứng thú với việc tập đàn.Lời khuyên cho bạn,hãy tập với thời gian ngắn hơn và chia ra nhiều lần tập.Điều đó sẽ mang lại hiệu quả cao hơn khi mà bạn tập với thời gian dài.Bạn không nên để bản thân gồng lên để tập khi trong đầu không có sự tập trung.Hãy tập theo tiêu chí “chậm mà chắc”

chậm

3.Mình không nên viết lên bản nhạc

 

Mặc dù bạn biết rằng việc viết lên bản nhạc sẽ làm nó lộn xộn,xấu xí chỉ cần bạn hiểu bạn viết gì thì  hiệu quả nó mang lại sẽ rất cao.Bạn sẽ không còn quên số ngón tay khi biểu diễn.Hơn nữa nó còn giúp bạn đưa những thông tin vào đầu nhanh hơn ,đồng nghĩa với việc bạn sẽ sớm không còn phải ghi chú lên bản nhạc nữa.

nháp

 4.Mắt không nên nhìn xuống tay khi chơi đàn

 

Có rất nhiều những giáo viên dạy đàn piano họ xây dựng cho học viên của họ một thói quen là không nhìn vào tay khi chơi đàn vì trông nó rất thiếu chuyên nghiệp.Nhưng bạn có biết ngay cả những buổi hòa nhạc piano các nghệ sĩ piano vẫn nhìn vào tay kho họ chơi.Việc nhìn tay khi chơi đàn không chỉ giúp bạn hình dung được âm nhạc và đưa được nhiều cảm xúc hơn vào bài hát mà còn có chỗ để bạn đặt ánh nhìn.Bởi nếu có buổi biểu diễn nào yêu cầu khong được xem bản nhạc thì mắt họ để ở đâu.

mắt

  5.Mình không thể trở thành nhạc công piano vì không có được ngón tay dài và thon thả.

 

Không có tiêu chuẩn nào quy định chỉ những người có ngón tay dài và thon thả thì mới trở thành nhạc công được còn số còn lại thì không.Ngón tay dài hay mũm mĩm thì đều như nhau cả thôi.Đã có nhiều nghệ sĩ nói rằng đôi bàn tay với ngón tay dài của họ không hẳn đã là lợi thế vì đôi khi nó cũng là nguyên nhân làm cho họ dễ mắc lỗi hơn.Vì thế hãy đừng tự ti khi mình không có được những ngón tay dài mà từ bỏ đam mê trở thành nhạc công của mình nhé.

tay thon

  6.Một buổi tập phải bắt đầu bằng luyện ngón để khởi động

 

Điều này không hoàn toàn là một bước cần thiết.Trên thực tế bạn được khuyến khích luyện ngón trước khi bắt đầu một buổi tập khó.Vì khi đó tinh thần của bạn còn đủ tỉnh táo và tập trung.Nhìn chung đòi hỏi nhất về tinh thần khi học  đàn là việc học một bài mới.Vậy nên thời gian bạn để luyện tập ngón hãy thao vào đó bạn nên tập trung vào việc quan trọng hơn như việc học nốt nhạc trong bài mới.

8.Nên học bài mới theo thứ tự từ trên xuống dưới.

 

Sẽ thật nhàm chán khi bạn cứ làm mọi thứ một cách sách vở như vậy.Nếu có thể,bạn hãy thay đổi trật tự của nó theo ý bạn thích.Điều đó không chỉ mang lại niềm vui và sự mới lạ cho bạn mà nó còn là cách hiệu quả nhất giúp bạn chơi được một bản nhạc khó.

khó