Hỏi đáp, tìm lời khuyên mua đàn

Câu hỏi 1: Chơi đàn piano thì được những lợi ích gì?

Trả lời:   Chơi đàn Piano có rất nhiều lợi ích như : Chơi đàn là hình thức giải trí lành mạnh, Giúp trẻ học tốt môn toán và các ngành khoa học khác. Phát triển khả năng phối hợp nhịp nhàng trên cơ thể trẻ. Phát triển đa tài. Rèn cho trẻ tính tập trung cao độ. Phát huy năng khiếu của trẻ. . Tự tin và quý trọng bản thân hơn. Rèn nhân cách, lập trường. Phát huy trí tưởng tượng. Khả năng phân tích âm nhạc cao.

Câu hỏi 2. Cho bé học đàn vào tuổi nào thì phù hợp?

Trả lời: Nếu phát hiện trẻ có năng khiếu thì 3 tuổi là có thể bắt đầu cho học, còn độ tuổi phù hợp nhất là từ 5 tuổi trở nên.

Câu hỏi 3: Một chiếc đàn to như thế, một bản nhạc có nhiều nốt nhạc như thế và phải chơi lâu như thế thì liệu trẻ có thể theo được ?

Trả lời: Thực ra, trong số các nhạc cụ âm nhạc thì Piano là nhạc cụ có nhiều bản nhạc nhất. Cho nên các bậc phụ huynh không cần phải lo lắng cho trẻ khi đi học đàn, các giáo viên sẽ lựa chọn ra những bản nhạc có tiết tấu phù hợp với độ tuổi của các em để các em không phải nhấn phím đàn quá đột ngột tạo áp lực dội lên tay.

Câu hỏi 4: Tại sao nên cho trẻ học đàn piano sớm?

Trả lời: Piano là môn học giúp trẻ có sự phối hợp nhịp nhàng. Đây là yếu tố thúc đẩy trẻ hoàn thiện các kỹ năng và linh hoạt, nhạy bén hơn khi tham gia các hoạt động khác trong cuộc sống. Cho trẻ học đàn piano sớm sẽ tốt hơn cho sự phát triển của trẻ.

Câu hỏi 5: Học đàn piano có mất nhiều thời gian và công sức không? Mất khoảng bao lâu thì có thể tự học và chơi 1 bản nhạc bất kì?

Trả lời: Học nhạc không phải là điều dễ dàng. Trẻ cần thuộc nốt, tập trung cao và phải có tính kiên nhẫn. Những bài học sẽ giúp con bạn rèn luyện tính cách và có đủ kiên trì, bản lĩnh để đối mặt với thử thách trong cuộc sống sau này. Nhưng để có thể chơi được 1 bản nhạc bất kì thì thời gian là khoảng 3 tháng trở ra.

Câu hỏi 6: Người lớn học chơi đàn có được không?

Trả lời: giống như bất cứ một môn học mới mẻ nào khác người lớn hoàn toàn có thể học được. Nhưng phương pháp học và tiếp cận sẽ khác với trẻ nhỏ, nếu mục đích chỉ là để giải trí thì chỉ mất khoảng 12 buổi tương đương với 3 tháng học là có thể tự chơi đc 1 bản nhạc mình yêu thích.

Câu hỏi 7: Đàn piano khác biệt gì so với các nhạc cụ khác?

Trả lời: Như mọi người đã biết đàn piano được mệnh danh là vua của các loại Đàn, piano là nhạc cụ âm nhạc giàu âm sắc nhất, có rất nhiều bài hát, bản nhạc nổi tiếng được sáng tác từ piano mà ra. Âm thanh của nhạc cụ này một khi được ngân lên sẽ rất dễ đi vào lòng người, bởi chơi bản nhạc đó người nghệ sĩ piano phải hòa những cảm xúc tinh thần của mình vào trong bản nhạc đó. đàn piano có thể chơi nhiều nốt cùng một thời điểm. Đây gọi là chơi hợp âm. Cho nên, không giống như flute hay violin, piano có thể trở thành một nhạc cụ solo tuyệt vời. Không những thế, tiếng đàn piano có thể hoà hợp cùng với các nhạc cụ khác một cách dễ dàng.

Câu hỏi 8: Đàn piano cơ và đàn điện khác nhau ở điểm gì?

Trả lời: Đàn piano điện có thể chơi nhiều loại âm thanh khác nhau, tích hợp tai nghe và khả năng ghi lại bản nhạc đã chơi. Trọng lượng nhẹ và dễ di chuyển, không cần căn chỉnh dây và giá thành thấp. Nhưng lại có nhược điểm là mất giá đến quá nửa sau khi bán, không làm cho căn phòng của bạn sang trọng như đàn piano cơ, hay gặp trục trặc vì là đồ điện tử . Và còn yếu tố quan trọng  nhất đó là cảm xúc và kỹ thuật , điều mà piano kỹ thuật số khó có thể làm được như piano cơ.

Câu hỏi 9: Tại sao chọn piano cơ thay vì piano điện ?

Trả Lời: Trước hết chúng ta cần phải khẳng định với nhau rằng đích đến của những người chơi piano điện là piano cơ. Vì càng chơi nhiều các bạn sẽ càng tăng cấp bậc về độ tinh tế, cách thức xử lý khéo léo của bản nhạc mà chỉ có piano cơ mới làm được điều đó. Trên thị trường hiện nay một chiếc đàn piano điện khá tốt cũng có giá gần 20 triệu trong khi với số tiền trên dưới 25 triệu một chút là chúng ta đã có thể sở hữu một cây đàn piano cơ với nhiều mẫu mã đa dạng và âm thanh nghe cũng rất ổn. Ngoài ra piano cơ có nhiều ưu thế khác là tuổi thọ có thể lên đến vài chục thậm chí hàng trăm năm, ít găp vấn đề hỏng hóc, một đồ vật trang trí hoàn hảo và sẽ không bị mất giá khi bán.

Câu hỏi 10: Đàn piano cơ có đắt không? Bao nhiêu tiền thì có thể sử hữu 1 cây đàn? Tại sao nên mua đàn piano cũ?

Trả lời: Nếu  là đàn piano mới thì chúng thực sự đắt nhất, là với thu nhập bình quân của người Việt Nam hiện nay, giá đàn piano mới dao động từ 100 đến 200 triệu và thậm chí là vài trăm triệu đồng. Nhưng cùng một cây đàn như vậy chỉ với vài chục triệu đồng ta vẫn có thể sở hữu một cây đàn cùng thể loại là đàn cũ nhưng tình trạng còn tốt. Vì đàn piano làm từ những vật liệu gỗ tốt, các tấm gang đồng, ngà voi, da cừu nên thời gian sử dụng có thể lên đến hàng trăm năm nếu được bảo quản tốt. Ở thị trường Đàn piano Việt Nam hiện nay có đến 95% số người sử dụng đàn piano cũ, ngay cả các nghệ sĩ nổi tiếng, học viện âm nhạc hay giáo viên cũng nằm trong số này. Với khoảng 25 triệu là bạn đã có thể sở hữu một cây đàn piano cơ tương đối tốt. Giá đàn piano cũ giao động chủ yếu từ 25 đến 80 triệu đồng, đó là khoảng giá mà nhiều người mua nhất. Căn cứ vào khoảng giá này chúng tôi chia ra làm ba khoảng. Thứ nhất từ 25 đến 35 triệu là giá của những cây đàn dành cho các đối tượng người mới chơi đàn, chơi giải trí. Mức giá thứ 2 là từ 40 đến 60 triệu là dành cho những người chơi đàn chuyên nghiệp, các học sinh và giáo viên trường nhạc, những nhà hàng và quá coffee. Mức giá trên 60 triệu dành cho những người chuyên nghiệp thực sự và có điều kiện về tài chính và sở thích riêng.

Câu hỏi 11: Làm sao tôi biết được 1 cây đàn là vẫn còn tốt?

Trả lời:  Một cây đàn được đánh giá qua âm thanh, đàn tốt tức là âm thanh tốt. Khi bạn đi mua đàn bạn nên nhờ một người biết về kỹ thuật đàn đi cùng, còn nếu trong trường hợp không có thì bạn chỉ cần bảo nhân viên bán hàng chơi tất cả các cây đàn có trong cửa hàng để bạn có thể lựa chọn cây đàn có âm thanh mà bạn thích nhất.

Câu hỏi 12: Ngân sách 20-30 triệu có mua được 1 cây đàn tốt hay không?

Trả lời: 20-30 triệu hoàn toàn bạn có thể sở hữu một cây đàn tốt, chúng tôi có những cây đàn ngoài dòng thuộc mức giá đó và chất lượng thì gần như còn mới nguyên. Thực ra những cây đàn ngoài dòng không thua kém gì nhiều so với những cây đàn đã có thương hiệu. Bởi vì piano có một đặc thù chung đó là mỗi một cây đàn được chế tạo ra đều sở hữu âm thanh khác nhau, không cây nào giống cây nào mặc dù cùng 1 dòng và cùng 1 thể loại.

Câu hỏi 13: Chơi giải trí và nghiệp dư thì nên mua những loại đàn nào?

Trả lời: chơi giải trí và nghiệp dư bạn nên chọn những cây đàn như Saujin,Royal, Wager, Solomon, Hanil vì chúng có giá thành vừa phải tầm dưới 30 triệu.

Câu hỏi 14: Nên thuê hay mua đàn piano?

Trả lời:  Vê câu hỏi này chúng tôi xin đưa ra quan điểm cá nhân là nên mua thay vì thuê, bởi vì giá để thuê 1 cây đàn piano trong vòng 1-2 năm cũng bằng giá trị của một cây đàn. Mặt khác piano cơ không bị mất giá nên chúng ta có thể bán lại mà không cần lo lắng.

Câu hỏi 15: Những thương hiệu đàn piano trên thế giới và Việt Nam hiện nay?

Trả lời: trên thế giới khi nói về piano chúng ta thường nói đến Yamaha, Steinway&son , badlwin, Steinbach, kawai… Còn thị trường đàn piano Việt nam hiện nay chủ yếu các nhà phân phối thường bán các loại đàn như Yamaha, kawai và một số thương hiệu khác mà chúng tôi gọi là đàn ngoài dòng như young chang, samick, kohler&Campbell, royal…